Thứ Sáu, 31 tháng 10, 2014

XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN CÓ MÙI HÔI VÀ NỔI VÁNG


Do ở sâu dưới lòng đất nên Nước giếng khoan thường có nhiều muối vô cơ nhiều nhất:
+ Sắt (Fe 2+).
+ Mangan (Mn2+).
+ Canxi (Ca2+)
+ Magie (Mg2+),
Thông thường các loại nước trên có màu và mùi tanh đặc trưng, rất ít tạp chất hữu cơ, hầu như không ngậm oxy và thường khá trong. Giếng nông hoặc ở nơi bị ô nhiễm có thể nhiễm các độc chất như Asen, Chì, thuốc bảo vệ thực vật, chất hữu cơ, độc khí và độc khuẩn… loại nước này đôi khi có màu và thường đục hơn. Những loại nước này sử dụng nhiều gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể , và khả năng gây bệnh rất cao.


Để khắc phục tình trạng này, ta có thể xây hệ thống lọc nước bằng bể lọc cát phía trên bể chứa nước, cho nước thấm qua lớp cát, qua màng lọc, ngấm xuống dưới và đưa vào đường dẫn tới bể chứa. Nếu nồng độ sắt đậm đặc, ta có thể cho nước dẫn qua một giàn phun mưa trước khi tới bể lọc cát. Nước chảy qua giàn phun mưa sẽ tăng độ tiếp xúc với không khí và oxy, sẽ giúp tăng hiệu quả xử lý của bể cát.
​Nước giếng khoan có mùi hôi của bùn đất có thể là do các túi khí trong đất ở nguồn khoan giếng. Để thoáng khí thì mùi hôi trong nước sẽ bớt đi. Mùi hôi này cũng có thể do nguồn nước ở gần khu vực có chất thải và do vậy có thể có lượng Amoni cao. Nước này chỉ dùng để tắm rửa thì được, nhưng để làm nước ăn thì chỉ được giới hạn ở hàm lượng amoni rất thấp, vì amoni khi gặp không khí sẽ tạo thành NO2 (nitrit) – một hóa chất khi kết hợp với các axit amin trong thức ăn sẽ tạo thành một số độc chất.


Để đảm bảo an toàn bà con nên mang mẫu nước đi xét nghiệm. Nếu nồng độ Amoni vượt quá ngưỡng cho phép thì nên sử dụng các thiết bị xử lý chuyên dụng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét